Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013

6 loại gia vị phục vụ sức khỏe tốt nhất thế giới


                Dưới đây là 6 loại gia vị được coi là có lợi nhất cho sức khỏe trên toàn thế giới.
               Khoa học hiện đại đã phát hiện ra sức mạnh của các loại thảo dược làm gia vị có tác dụng như "vũ khí" chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

1. Cây xô thơm
              Tác dụng: Giúp tinh thần tỉnh táo và minh mẫn.
                Cây xô thơm còn gọi là cây ngải đắng. Tinh dầu của loại thảo dược này có tác dụng cân bằng hormone, kích thích các giác quan, tăng cường tâm trạng tốt hơn.
Ngoài ra, cây xô thơm còn có nhiều lợi ích trong việc chống nấm, chống lão hóa da, giảm trầm cảm sau sinh, giúp an thần, sát trùng, kích thích tiêu hóa và giảm mệt mỏi...

2. Cây nghệ
               Tác dụng: Tăng cường tâm trạng của bạn, làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
                 Đã từ lâu trong y học truyền thống, nghệ được coi là một loại gia vị có thể giúp con người cải thiện tâm trạng nên nó thường được dùng trong các món ăn. Ngoài ra, nghiên cứu từ bệnh viện tâm thần Roozbeh tại Đại học khoa học y học Tehran (Iran) đã tìm thấy rằng nghệ tây có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và trầm cảm. Trong một nghiên cứu, 75% phụ nữ có triệu chứng tiền kinh nguyệt được cho uống viên nang nghệ tây hàng ngày và kết quả là các triệu chứng PMS của họ giảm đi rất nhiều, trong khi số phụ nữ không dùng nghệ tây chỉ có 8%.

3. Ớt
             Tác dụng: Tăng cường quá trình trao đổi chất.
              Ớt có tác dụng sinh nhiệt nhưng cũng giúp kích hoạt hệ thống làm mát tự nhiên của cơ thể. Capsaicin - một hợp chất cay trong ớt có tác dụng tăng sự trao đổi chất của cơ thể và có thể thúc đẩy việc đốt cháy chất béo, giúp bạn giảm cân. Capsaicin cũng có thể làm giảm nguy cơ loét bằng cách thúc đẩy các tế bào dạ dày để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra loét và giúp ổn định tim bằng cách giảm cholesterol xấu (LDL).
4. Gừng
            Tác dụng: Xoa dịu rối loạn dạ dày, chống đau viêm khớp.
             Theo truyền thống, gừng được sử dụng để làm giảm cảm lạnh và các rắc rối dạ dày. Ngoài ra, vì nó giàu các hợp chất chống viêm nên nghệ được coi là có thể có tác dụng trong chống một số bệnh ung thư và giảm đau viêm khớp (ví dụ như đau viêm xương khớp ở đầu gối). Chất chiết xuất từ ​​gừng có thể giúp làm giảm buồn nôn do ốm nghén hoặc phẫu thuật hoặc hóa trị liệu.
5. Quế
               Tác dụng: Ổn định lượng đường trong máu.
                 Quế được đánh giá cao của vua Solomon và được người Hy Lạp, La Mã cổ đại sử dụng rộng rãi để thúc đẩy sự thèm ăn, giảm chứng khó tiêu. Những người bị bệnh tiểu đường type 2 nếu thêm một muỗng cà phê quế trong chế độ ăn uống mỗi ngày có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn vì nó ngăn cản sự tăng lượng đường trong máu sau mỗi bữa ăn.

6. Mùi tây
               Tác dụng: Ngăn chặn ung thư.
                 Các nhà khoa học của Đại học Missouri (Hoa Kỳ) phát hiện ra rằng loại thảo dược này thực sự có thể ức chế sự phát triển tế bào ung thư vú nhờ hoạt chất apigenin. Các chuyên gia khuyên bạn nên thêm một ít rau mùi tươi thái nhỏ vào các món ăn hàng ngày.

                                                                        Báo điện tử Soha.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét