Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2013

10 loại thức ăn chữa bệnh cho phụ nữ


            Chế độ ăn uống của phụ nữ không chỉ cần đảm bảo dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh là tốt nhất. Sau đây là gợi ý 10 loại thực phẩm cần có trong danh sách năng lượng của chị em.

1. Thực phẩm chứa nhiều sắt để phòng ngừa thiếu máu
            Mất máu định kỳ, sinh con và các lý do khác khiến cho khoảng 30% phụ nữ bị thiếu máu nhẹ. Nếu không phát hiện, bổ sung, điều trị kịp thời sẽ dễ dàng dẫn đến thiếu máu mãn tính, giảm chức năng buồng trứng và ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ.
            Vì lý do này, chị em nên bổ sung thực phẩm chứa sắt để cơ thể vừa dễ dàng hấp thụ lại chống được thiếu máu. Thực phẩm chứa sắt bao gồm: Gan, thịt nạc, rau bina và các thực phẩm khác… Hơn thế, theo các chuyên gia y tế, chị em trong thời kì kinh nguyệt nên hạn trà và cà phê càng nhiều càng tốt để tránh các chất ức chế hấp thu sắt.
2. Uống sữa nóng với mật ong để giảm những khó chịu trong kỳ kinh nguyệt
          Rất nhiều chị em khi đến kì “đèn đỏ” thường gặp các dấu hiệu khó chịu như: Đau bụng, đau thắt lưng, cơ thể mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, nhạy cảm và các triệu chứng khác...
          Các chuyên gia Sản phụ khoa gần đây đã phát hiện ra rằng phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, cứ mỗi đêm trước khi đi ngủ nếu uống một cốc sữa nóng và mật ong thì sẽ có tác dụng làm giảm đau hoặc loại bỏ những khó chịu trong kỳ kinh nguyệt rất hiệu quả.
           Kali trong sữa có thể làm dịu cảm xúc, giảm đau, ngăn ngừa nhiễm trùng, magiê có trong mật ong có thể bình ổn hệ thống thần kinh trung ương để giúp loại bỏ căng thẳng trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.
3. Ăn chuối giúp giảm đau bụng kinh
           Chuối rất giàu vitamin B6, mà vitamin B6 lại rất tốt trong việc ổn định thần kinh, giúp chị em giảm những lo lắng trong kỳ kinh nguyệt, cải thiện giấc ngủ và giảm đau bụng đáng kể.
4. Thực phẩm magiê thực phẩm chứa chứng đau nửa đầu
           Đau nửa đầu thường hay xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nghiên cứu cho thấy một số bệnh nhân đau nửa đầu có lượng magiê trong máu thấp. Vì vậy, đừng quên bổ sung magiê bằng cách tăng cường ăn các loại thực phẩm như hạt kê, kiều mạch, đậu, chuối, các loại hạt và hải sản…
5. Ăn cá để chống trầm cảm
            Phụ nữ thường có xu hướng dễ bị trầm cảm hơn nam giới. Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn cá hồi, cá mòi rất giàu Omega-3 sẽ giúp phụ nữ giảm trầm cảm và giảm tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm. Bởi vì Omega-3 có tác dụng chống trầm cảm.

6. Ăn đậu nành để tăng cường estrogen
              Estrogen là hormone giới tính quan trọng trong cơ thể nữ giới. Khi mức estrogen thấp hơn mức bình thường trong máu sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và chức năng tình dục của phụ nữ, đồng thời cũng khiến cho tim không làm tốt chức năng của mình.
              Để tăng cường lượng estrogen, chị em hãy bổ sung các sản phẩm từ đậu nành vì trong đậu nành có chất Isoflavones có thể bù đắp cho sự thiếu hụt estrogen trong cơ thể. Mỗi ngày nên uống 500 ml sữa mỗi ngày hoặc ăn 100 gram sản phẩm của đậu nành như đậu phụ để điều tiết chức năng nội tiết, thúc đẩy mức độ estrogen trở lại bình thường.
7. Ăn tỏi để trị và phòng ngừa viêm âm đạo do nấm
               Ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp những phụ nữ bị viêm âm đạo chống đỡ tốt với bệnh viêm âm đạo do nấm và bệnh mau chóng phục hồi hơn. Trong tỏi chứa nhiều allicin và các chất khác, là các chất diệt khuẩn lưu huỳnh tự nhiên, có tác dụng diệt khuẩn mạnh, ức chế virus Candida albicans tăng trưởng quá mức và sinh sôi trong âm đạo gây ra viêm nhiễm.
8. Ăn các loại thực phẩm ngũ cốc và rong biển để cho “vòng 1” khỏe mạnh
               Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên chất sẽ giúp duy trì mức độ estrogen thích hợp trong lưu thông máu (mức độ estrogen cao gây ra rất nhiều bệnh về vú).
               Tảo bẹ có chứa một lượng lớn i-ốt, có thể kích thích sự tiết hormone tuyến yên của hoàng thể, thúc đẩy luteinization nang buồng trứng và duy trì mức độ estrogen thấp hơn. Vì vậy, thường xuyên tiêu thụ tảo bẹ sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư vú.
9. Ăn nhiều trái cây và rau quả màu đỏ để tránh bệnh phụ khoa
                Táo đỏ, ớt đỏ, hoa quả màu đỏ khác và các loại rau có chứa một thành phần hóa chất tự nhiên, có thể ức chế sự tăng trưởng của một số tế bào trong khối u phụ khoa. Ngoài ra, hành tây, nho tím và các loại trái cây và rau quả khác cũng có tác dụng tương tự.
10. Ăn nhiều thức ăn giàu canxi để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
              Theo các nghiên cứu thì những phụ nữ hấp thu đủ lượng canxi sẽ có nguy cơ bị ung thư buồng trứng giảm tới 54% so với những phụ nữ không hấp thụ đủ canxi. Nguyên do là vì cơ thể hấp thụ đầy đủ canxi sẽ giúp kiểm soát sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư.
                Canxi có nhiều trong sữa hoặc các sản phẩm từ sữa hoặc tôm, cá, rong biển, và thực phẩm khác...
                                                                                                                             Theo Infonet


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét