Chủ Nhật, 12 tháng 1, 2014

Thức uống giúp khỏe, đẹp





               Mọi người thường cân nhắc về lượng calo và dưỡng chất trong bữa ăn nhưng lại ít quan tâm tới thức uống. Bạn hãy chú ý đến danh sách những thức uống bổ dưỡng cho cơ thể dưới đây.

1. Sữa
             Một ly sữa cung cấp khoảng 10% protein, riboflavin, kali, vitamin A và B12 cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng giàu canxi và vitamin D - loại vitamin giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn.
             Những người trưởng thành nếu uống từ 3-4 ly sữa mỗi ngày sẽ đủ lượng canxi cần thiết. Uống 3 ly sữa mỗi ngày còn giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa một số bệnh ung thư thường gặp và hạn chế nguy cơ bị béo phì. Sữa ít béo hoặc không béo luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho ngững người đang muốn giảm cân.

2. Sữa đậu nành
             Đây là đồ uống có thể thay thế cho sữa thông thường. Protein trong sữa đậu nành có chứa chất isoflavone giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Các chất chống oxy hoá trong sữa đậu nành có khả năng ngừa bệnh và ngăn chặn sự lão hóa. Chúng còn giúp xương chắc khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch và hạ cholesterol.

3. Cà phê
             Theo các kết quả nghiên cứu, thức uống này sẽ có lợi cho cơ thể nếu được tiêu thụ ở mức vừa phải (khoảng từ 3-4 tách mỗi ngày). Cà phê sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, sảng khoái hơn. Chất caffein trong cà phê không chỉ cải thiện khả năng tập trung của não mà còn làm giảm đau đối với các trường hợp bị bệnh hen suyễn hoặc dị ứng. Loại đồ uống này còn được cho là có khả năng ngăn ngừa bệnh sỏi mật và xơ gan. Một số kết quả nghiên cứu còn cho thấy mối liên quan giữa cà phê với việc làm giảm các bệnh ung thư và Parkinson.
             Tuy nhiên, cần lưu ý là những ảnh hưởng khác của cà phê vẫn đang được nghiên cứu và việc uống quá nhiều cà phê có thể làm tăng nhịp tim, căng thẳng thần kinh do chất caffein gây ra.

4. Trà
            Một tách cà phê chứa từ 90-150 mlg caffein. Trong khi đó, hàm lượng caffein trong một tách trà là từ 30-70 mlg.
           Trà xanh là loại trà đầu tiên được nghiên cứu về khả năng chống ung thư. Tiếp theo đó, người ta cũng chứng minh được khả năng này ở trà đen và trà đỏ bởi cả ba loại trà này đều có chung một nguồn gốc từ cây trà Camellia sinensis. Sự khác nhau về màu sắc giữa chúng là do quá trình chế biến. Trà xanh là loại ít được chế biến nhất. Điều này lý giải tại sao các chuyên gia tin rằng trà xanh có hiệu quả cao nhất trong việc trung hoà các enzyme có liên quan đến sự phát triển của các khối u.
              Trà xanh cũng được công nhận có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, làm giảm ảnh hưởng của bệnh viêm khớp, các bệnh liên quan đến tim và mạch máu. Người ta cho rằng trà có ảnh hưởng đếm các bệnh về tim bằng cách làm giảm lượng cholesterol và ngăn ngừa các cục máu đông.

5. Nước rau quả
             Nước ép từ trái cây, rau củ là nguồn cung cấp vitamin dồi dào và còn chứa nhiều tác nhân chữa bệnh là những chất hoá học từ thực vật. Việc uống nước ép từ hoa quả, rau củ cũng có lợi như ăn chúng. Tuy nhiên, cũng có một vài ý kiến cho rằng uống nước ép thay vì ăn trái cây, rau quả sẽ làm cơ thể thiếu chất xơ.
            Khi chọn mua nước trái cây, cần đọc kỹ nhãn mác để lựa chọn loại 100% nguyên chất. Một số loại nước chỉ chứa một ít nước trái cây nguyên chất, còn lại là nước, thành phần màu và hương nhân tạo. Những loại này có hàm lượng canxi và vitamin thấp và thiếu nhiều dưỡng chất khác.
           Những người bị bệnh tiểu đường phải chú ý đến hàm lượng đường in trên nhãn mác, bao bì sản phẩm. Một số loại nước trái cây có thể chứa 10 muỗng canh đường với năng lượng 150 calo (trong một lượng nước tương đương lon soda 330 ml) và hầu như không có giá trị về dinh dưỡng.

                                                            Hồng Xuân (Theo Tastofhome.com)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét