Bộ trưởng Bộ Y tế - Title bài viết
Dưa chuột là món ăn thay rau thường dùng trước hoặc trong bữa ăn. Ngoài ra, dưa chuột còn được người dân kết hợp với các loại thịt gà, lợn hoặc cà rốt để trộn làm nộm…
Dưa chuột mát và thông dụng như vậy nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Vậy, khi ăn nhiều dưa chuột sẽ gây ra tác hại gì?
Tìm hiểu về dưa chuột
Dưa chuột là loại thực vật họ Bầu Bí, cùng họ với dưa hấu, bí đao, bầu, bí ngô, mướp, mướp đắng. Tuy nhiên, không như những người anh em họ hàng (bí mùa đông, bí ngô), dưa chuột không phải giống cây khỏe, chịu được biến động của môi trường.
Hiên, dưa chuột được trồng ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước như khu vực đồng bằng bắc bộ, trung du bắc bộ và các tỉnh phía nam…
Những tác hại khi ăn nhiều dưa chuột
Theo Đông y
Dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể bị vãi tiểu và dẫn đến liệt dương.
Ăn nhiều dưa chuột sẽ sinh đi tiểu nhiều, ảnh hưởng đến chức năng của thận
Theo Tây y
Những người bị dị ứng phấn hoa không nên sử dụng dưa chuột
Theo nghiên cứu do Học viện Dị ứng hen suyễn và miễn dịch Mỹ trên các phản ứng dị ứng của dưa chuột đối với con người cho thấy những người bị dị ứng phấn hoa cũng có thể bị dị ứng khi tiêu thụ dưa chuột. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến nghị những người bị dị ứng phấn hoa nên tìm các rau củ khác thay thế dưa chuột để tránh nguy cơ nguy hiểm hoặc có thể khắc phục bằng cách nấu chín thay vì ăn sống.
Ngoài ra, trong dưa chuột còn có một hợp chất cucurbitacin. Hợp chất này nếu hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến chứng khó tiêu và đầy bụng.
Ăn nhiều dưa chuột gây mất nước và mất cân bằng cơ thể
Trong dưa chuột có các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic. Các nghiên cứu đã chứng minh đây là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong một số loại rau củ, trong đó có dưa chuột. Một nghiên cứu khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá nhiều dưa chuột có khả năng đe dọa tính mạng con người.
Ăn nhiều dưa chuột gây mất nước, mất cân bằng cơ thể.
Hạt dưa chuột có chứa cucurbitin, một hoạt chất gây lợi tiểu. Ở mức độ vừa phải, bản chất gây tiểu nhẹ có thể rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ lượng dưa chuột quá lớn, cơ thể sẽ phải đào thải một lượng nước lớn, gây mất nước, cản trợ sự cân bằng điện phân.
Ăn nhiều dưa chuột gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm
Vitamin C là yếu tố thúc đẩy hệ thống miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh cảm cúm và còi xương đồng thời là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức giới hạn lại gây phản tác dụng, chống lại bản chất chống oxy hóa, gây sự phát triển và lây lan của các gốc tự do. Đặc biệt, vitamin C có nhiều trong dưa chuột nên ăn nhiều sẽ tạo điều kiện lây lan các gốc tự do gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm...
Ăn nhiều dưa chuột sẽ ảnh hưởng đến chức của thận, gây sức ép lên mạch máu và tim
Dưa chuột là nguồn cung cấp kali dồi dào rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều dưa chuột dẫn đến hàm lượng kali trong cơ thểtăng cao dẫn tới đầy hơi, đau bụng, theo thời gian, các chức năng của thận cũng bị suy giảm.
Mặt khác, do thành phần dưa chuột có tới hơn 90% là nước nên sử dụng nhiều dưa chuột dẫn đến lượng nước trong cơ thể cao hơn khối lượng ròng của máu gây sức ép lên các mạch máu và tim.
Ăn nhiều dưa chuột gây sức ép lên mạch máu và tim
Ngoài ra, sự hiện diện quá mức của nước trong cơ thể tạo nên sự mất cân bằng chất điện giải trong máu, gây hiện tượng thẩm thấu trong tế bào. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng nhức đầu và khó thở.
Những người bị bệnh về hô hấp và xoang không nên sử dụng dưa chuột
Nếu bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào, bạn nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn vì các hiệu ứng làm mát của loại rau củ này có thể khiến các biểu hiện bệnh của bạn thêm trầm trọng.
Ngoài ra, các thai phụ không nên ăn quá nhiều dưa chuột vì sẽ gây cảm giác khó thở, cồng kềnh bởi nguồn cung chất xơ quá dồi dào.
Lời kết
Dưa chuột là loại quả thông dụng, có tính mát nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ như nhiễm độc, liệt dương, gây hại cho thận, tăng sức ép nên mạch máu và tim….Vì vậy chúng ta không nên sử dụng dưa chuột thành thực đơn thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.
Đặc biệt những người bị bệnh hô hấp, bệnh xoang, dị ứng phấn hoa…không nên sử dụng dưa chuột vì chúng sẽ khiến cho bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn.
website Bộ trưởng Bộ Y tế Fanpage Bộ trưởng Bộ Y tế Fanpage Bộ trưởng Bộ Y tế
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét