Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014

Bộ Y Tế Đưa Ra 7 tác dụng Bất ngờ với sức khỏe của quả me

Quả me là một loại trái cây ngọt và rất thơm thường có mặt trong các căn bếp của người Châu Á. Nó thường được dùng như một loại gia vị cho đồ uống và có cả trong cà ri và tương ớt Ấn Độ. Ở Việt Nam, me là thành phần không thể thiếu trong các món ăn ngon như riêu cá, canh chua.v.v… Me cực kỳ tốt cho sức khỏe với thành phần giàu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất xơ, các hợp chất, chất khoáng và vitamin. Sau đây là 7 lý do tuyệt vời vì sao bạn nên đưa me vào danh sách trái cây bổ sung dưỡng chất dành cho gia đình mình.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong rất nhiều phương thuốc truyền thống giúp nhuận tràng cũng như trong thuốc trị giun của trẻ em có chứa thành phần của quả me. Me được dùng để chữa trị các bệnh rối loạn tiêu hóa thông thường như bệnh trào ngược axit (bệnh trào ngược dạ dày thực quản) và rối loạn đường mật. Lõi của quả me là một nguồn chất xơ giàu có giúp chống lại chứng táo bón bằng cách tăng cường thể tích chất thải và giúp gia tăng nhu động ruột. Phần vỏ hạt me được nghiên cứu là có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh lỵ và bệnh tiêu chảy.



Me được dùng để chữa trị các bệnh rối loạn tiêu hóa thông thường.

Chống lại ung thư kết tràng

Axit tartaric có trong quả me là một chất chống oxi hóa có tác dụng lớn trong việc bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự tác động của “gốc tự do”. (Gốc tự do là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia, thuốc lá… Do bị mất điện tử nên gốc tự do rất không ổn định và luôn có xu hướng chiếm đoạt điện tử từ các cấu trúc lân cận, tạo ra hàng loạt gốc tự do mới. Quá trình này diễn ra theo phản ứng dây chuyền, gây tổn thương màng tế bào, các phân tử protein và ngay cả ADN... Hậu quả là xuất hiện những biến đổi làm tổn hại, rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào.) Chất xơ trong quả me chính là chất giúp bảo vệ màng ruột khỏi các độc tố gây ung thư bằng cách kết dính các chất độc này.

Kiểm soát huyết áp

Trong loại trái cây thơm nồng này có chứa chất kali giúp kiểm soát huyết áp và nhịp tim bằng các điều hòa lượng chất lỏng bình thường trong cơ thể. Quả me còn chứa sắt, một chất đóng vai trò chủ chốt trong việc sản sinh và phát triển các tế bào hồng cầu.



Trong me có chứa chất kali giúp kiểm soát huyết áp và nhịp tim.

Cân bằng lượng cholesterol trong máu

Lõi của quả me cực kỳ hiệu quả trong việc giảm nồng độ cholesterol trong máu và bảo vệ cơ thể tránh các bệnh tim mạch. Nếu bạn ăn me mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe của tim và phòng chống các bệnh tim mạch.

Tốt cho mắt

Quả me chứa một lượng vitamin A có tác dụng thiết yếu đối với tầm nhìn và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc. Me cũng chứa một loại hóa chất đóng vai trò quan trọng như mucin (chất nhầy bảo vệ và nuôi dưỡng giác mạc).

Bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh

Điều thú vị là nghiên cứu trên quả me cho thấy loại trái cây này có khả năng chống một loạt các bệnh bao gồm bệnh scobut (bệnh thiếu vitamin C), bệnh cảm cúm thông thường và bệnh nhiễm độc flour. Quả me không những tăng cường hệ miễn dịch mà còn có vai trò như một phương thuốc để trị các cơn sốt.

Tốt cho da

Nguồn chất chống oxi hóa dồi dào trong quả me có thể chống lại các gốc tự do - nguyên nhân làm tổn hại đến da và các đường nét trên khuôn mặt. Nó cũng được sử dụng để điều trị phục hồi lại các khuyết tật nhỏ trên da sau khi mắc các bệnh da liễu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét