Nguyên liệu:
- 400g con tôm càng
- 20 tiêu non
- 4 tép tỏi lớn
- 3 củ hành tím, 1 củ hành tây, 3 trái ớt sừng, 3 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu hạt đen, 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa súp đường, 100ml dầu ăn.
Thực hiện:
- Tôm càng rửa sạch, tách vỏ, lấy chỉ đen. Phần đầu tách riêng, lấy hết phần gạch cho ra một chén nhỏ
- Tiêu non rửa sạch, để ráo. Hành, tỏi lột vỏ, đập giập, băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu. Ớt sừng cắt lát, bỏ hạt
- Trộn đều 1/2 tiêu, đường, muối, hạt nêm, cho tôm vào ướp 20 phút cho thấm gia vị, để vào ngăn mát tủ lạnh. Cho gia vị còn lại vào tô nhỏ, thêm nước mắm vào, khuấy tan
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm 1/2 hành tỏi băm, cho tôm vào chiên vàng 2 mặt, trút ra để riêng. Dùng lại chảo, phi thơm tỏi và tiêu non, cho tôm vào xóc nhanh, nêm chút hạt nêm, tiêu đen
- Phi thơm hành tỏi còn lại với dầu ăn, cho gạch tôm vào xào sơ, thêm hành tây, ớt sừng và chút nước lọc vào đảo đều khoảng 4 phút, tắt bếp. Dọn tôm ra thố, rưới gạch tôm lên trên, dùng kèm muối tiêu, chanh.
Theo Quỳnh Giang
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét